เอวาฟาร์ม 888 จำหน่ายต้นไม้ต่างประเทศจากออสเตรเลีย แอฟริกา ชิลี มาดากัสการ์ บราซิล เช่น ซิลเวอร์โอ๊ค เกรวิลเลียโรบัสต้า โกลเด้นโอ๊ค เบาบับ บอทท่อนทรี ทีทรีออย องุ่นบราซิล

การใช้ต้นซิลเวอร์โอ๊คเป็นไม้เบิกนำ

ถ้าจะทำไม้ผลใช้ต้นซิลเวอร์โอ๊คเป็นไม้เปิดนำและเป็นไม้พี่เลี้ยงจะให้ผลตอบแทนเร็วและสูงด้วยครับ ปีที่ 2-3 จะคืนทุนทั้งหมดได้เลยครับ การทำไม้ผล อย่างน้องต้อง 5 ปีขึ้นไปถึงจะเริ่มให้ผลผลิต ระหว่างทางต้องใช้เงินทุนในการดูแลอย่างมากและเมื่อไม้ให้ผลก็อีกหลายปีถึงจะคืนทุนได้ทั้งหมด ถ้าเราปลูกต้นซิลเวอร์โอ๊คนำ นอกจากจะเริ่มขุดต้นโอ๊คขายในปีที่ 2 แล้ว เรายังได้ต้นโอ๊คเป็นไม้พี่เลี้ยงอีก 3-4 ปี ระหว่างนั้นเรายังทะยอยขุดต้นโอ๊คขายเพื่อเป็นรายได้อีกตลอดจนไม้ผลให้ผลผลิต ไม้ผลก็จะโตและให้ผลผลิตได้เร็วขึ้นแถมต้นโอ๊คที่โตยังเป็นไม้กันลมพายุให้กับสวนผลไม้ได้อีก เมื่อไม้ผลเริ่มให้ผลผลิตดีแล้วเรายังตัดต้นโอ๊คขายได้อีก เนื้อไม้โอ๊คราคาสูงกว่าไม้สักหลายเท่าเราสามารถตัดและแปรรูปขายได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

ยังมีประโยชน์จากต้นซิลเวอร์โอ๊คอีกเยอะครับ
ต้นซิลเวอร์โอ๊คแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ

  1. โอ๊คยุโรปและอเมริกา
  2. โอ๊คออสเตรเลีย

ที่เราปลูกกันคือซิลเวอร์โอ๊คออสเตรเลียเหมาะกันประเทศไทยมากปลูกที่เมืองไทยโตไวกว่าที่ออสเตรเลียอีกครับ โอ๊คออสเตรเลียมีการนำเข้ามาปลูกในเมืองไทยเมื่อกว่า 20 ปีแล้ว ต้นโอ๊คที่มีอยู่ตอนนี้ส่วนใหญ่จะเก็บเมล็ดในเมืองไทยเพาะขยายพันธุ์โดยชาวบ้าน จึงเกิดการกลายพันธุ์ ไม่สวยเหมือนต้นแม่ที่ออสเตรเลีย การปลูกเพื่อหวังผลกำไรจึงต้องคัดเลือกสายพันธุ์ที่ตลาดต้องการครับ

Avatar photo
ลุงเอแห่งเอวาฟาร์ม888

ผมเพาะขยายพันธุ์ไม้ต่างประเทศขายเป็นไม้กระถาง ต้นกล้า เนื้อไม้และไม้ขุดล้อมขาย สิ่งกำลังจะทำเพิ่ม คือปลูกสมุนไพรแทรกในแปลงไม้ขุดล้อมครับ และกำลังจะทำโครงการอาหารเป็นยาด้วยครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *