เอวาฟาร์ม 888 จำหน่ายต้นไม้ต่างประเทศจากออสเตรเลีย แอฟริกา ชิลี มาดากัสการ์ บราซิล เช่น ซิลเวอร์โอ๊ค เกรวิลเลียโรบัสต้า โกลเด้นโอ๊ค เบาบับ บอทท่อนทรี ทีทรีออย องุ่นบราซิล

ไปๆ มาๆ เกษียณมาปลูกต้นซิลเวอร์โอ๊ค

เกษียณมาปลูกต้นซิลเวอร์โอ๊ค

ตอนผมเกษียณมาอยู่เขาใหญ่เมื่อ10 กว่าปีที่แล้วว่างๆ ก็ทดลองปลูกต้น ซิลเวอร์โอ๊คออสเตรเลียเล่นๆ เพราะชอบสะสมต้นไม้ต่างประเทศประเทศ
ไปๆ มาๆ ต้องนำเมล็ดพันธุ์เข้าจากประเทศออสเตรเลีย เองและเพาะกล้าต้นซิลเวอร์โอ๊คแท้ออสเตรเลีย F1 แบ่งจำหน่ายและทดลองปลูกลงดิน และยังนำเข้าเมล็ดพันธุ์ต้นไม้ที่สวยๆ แปลกๆ จากต่างประเทศอีกหลายชนิด

ไปๆ มาๆ กลายเป็นฟาร์มไม้ต่างประเทศที่ทำให้พันธุ์ไม้ต่างประเทศแท้ๆ (F1) ราคาถูกลงหาซื้อได้ง่ายขึ้น ไปๆมาๆ ตลาดต้นไม้ต่างประเทศโตขึ้งอย่างรวดเร็ว เราขายไปในอาเซียน ต่อไปถึงตะวันออกกลาง จากปลูกเล่นๆ ไปๆมาๆ เราปลูกหลักพันต้นเพื่อขุดล้อมขาย กลายเป็นต้องปลูกเป็นหมื่นๆ ต้น ไปๆมาๆ ต้องปลูกกันเป็นป่า เราผลิตกล้าไม้เป็นแสนต้นและแล้วความต้องการคาร์บอนเครดิตก็มา ไปๆมาๆ เราคงต้องปลูกกันเป็นล้านๆ ต้นและอาจจะต้องไปปลูกในต่างประเทศอีก

แต่ก็คิดไว้แล้วว่า เราจะเพาะพันธุ์ไม้ที่มีคุณค่าและปลูกไปจนตาย ด้วยความภาคภูมิใจ

Avatar photo
ลุงเอแห่งเอวาฟาร์ม888

ผมเพาะขยายพันธุ์ไม้ต่างประเทศขายเป็นไม้กระถาง ต้นกล้า เนื้อไม้และไม้ขุดล้อมขาย สิ่งกำลังจะทำเพิ่ม คือปลูกสมุนไพรแทรกในแปลงไม้ขุดล้อมครับ และกำลังจะทำโครงการอาหารเป็นยาด้วยครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *