เอวาฟาร์ม 888 จำหน่ายต้นไม้ต่างประเทศจากออสเตรเลีย แอฟริกา ชิลี มาดากัสการ์ บราซิล เช่น ซิลเวอร์โอ๊ค เกรวิลเลียโรบัสต้า โกลเด้นโอ๊ค เบาบับ บอทท่อนทรี ทีทรีออย องุ่นบราซิล

มารู้จักต้นเบาบับ (Baobab Tree)

ต้นเบาบับ (Baobab Tree) เป็นต้นไม้ในสายพันธุ์ อแดนโซเนีย (Adansonia) มีชื่ออื่นๆ ที่เรียกกันอีกเช่น โบโบ (boaboa) , ต้นขวด (bottle tree) , ต้นไม้แห่งชีวิต (the tree of life) ,ต้นขนมปังลิง (monkey bread tree) ,อัพไซด์ดาวน์ ทรี (upside-down tree) เป็นต้น

ต้นเบาบับมีถิ่นกำเนิด ในเขตร้อนและแห้งแล้งของทวีปแอฟริกา ในทุ่งหญ้าสะวันนา เป็นไม้ใหญ่ ยืนต้น ผลัดใบในฤดูแล้ง ไม่มีใบนาน 6 เดือนในรอบ 1 ปี ลำต้นอ้วนคล้ายขวดแชมเปญ สูง 5-25 เมตร กิ่งก้านแตกแขนง คล้ายรากไม้บนอากาศ มีการประเมินและคาดเดากันว่าไม้ชนิดนี้ มีอายุยืนยาวกว่า 1000 ปี ดอกเดี่ยว สีขาวขนาดใหญ่ 20 ซม. ก้านดอกยาว กลีบดอก 5 กลีบแยกออกจากกัน เกสรเพศผู้จำนวนมาก ห้อยเป็นตุ้ม ออกดอกตุลาคม-ธันวาคม ความสูงของต้นเบาบับที่พบทั่วไปมีตั้งแต่ 5 ถึง 30 เมตร ขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นมีขนาด 7 ถึง 11 เมตร จัดได้ว่าเป็นต้นไม้ที่มีลำต้นใหญ่มาก ต้นเบาบับขนาดใหญ่สามารถเก็บน้ำไม้ภายในลำต้นได้ถึง 120,000 ลิตร

นับได้ว่าเป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่ให้ประโยชน์แก่คนและสัตว์อย่างมากมาย สมแล้วที่ได้รับการขนานนามว่า “ต้นไม้แห่งชีวิต” ต้นไม้สำหรับคนที่มีเงินเหลือครับ ปลูกจากไม้กระถาง ต้นละ 300.- ปลูกลงดิน 2.5 ปี ขาย 7,500.-/ต้น.

การเกษตรมีเรื่องให้ทำอีกเยอะครับกิ่ง ใบ ที่ตัดแต่งก็ไม่ทิ้ง นำมาสกัดขาย 1,000cc/1,500.- นำมาแปรรูปเป็นนำแร่เบาบับขาย 160cc/150.- (ใช้สารสกัดเบาบับ 20%) อย่างงี้ สวยๆ 340.- ครับ สารสกัดจากต้นเบาบับยังนำไปแปรรูปเป็น โลชั่น ครีมอาบน้ำ สบู่ ฯลฯ.

ยอดเบาบับมีประโยชน์ต่อร่างกายมากครับ กก. ละไม่ต่ำกว่า 500.- ไม่ขายเป็น กก. นะครับ ขายเป็นแพ็คๆ ละ100กรัม/50.- คุณจะขายแพ็คละ 50/60/70/80/90 ก็ได้. มันอยู่ที่ว่า คุณจะขายให้ใคร? และที่ไหน? และขายอย่างไร?

Avatar photo
ลุงเอแห่งเอวาฟาร์ม888

ผมเพาะขยายพันธุ์ไม้ต่างประเทศขายเป็นไม้กระถาง ต้นกล้า เนื้อไม้และไม้ขุดล้อมขาย สิ่งกำลังจะทำเพิ่ม คือปลูกสมุนไพรแทรกในแปลงไม้ขุดล้อมครับ และกำลังจะทำโครงการอาหารเป็นยาด้วยครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *